Thứ Năm, 27 tháng 12, 2012

Chống “nội xâm” là chuyện cấp bách

90 chuyên gia, cán bộ quản lý, lão thành cách mạng đã gửi tham luận về vấn đề "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên hiện nay, và các biện pháp phòng, chống tới Hội thảo khoa học do Tạp chí Cộng sản tổ chức ngày 27-12, tại Hà Nội.

 
Phải chống cho được"tự chuyển hóa”

PGS.TS Vũ Văn Phúc, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản trong lời dẫn đã nói: Nhiều năm qua và nhất là hiện nay, kẻ thù đáng sợ nhất, khó chiến thắng nhất lại chính là những kẻ thù giấu mặt, những thứ "giặc nội xâm”. Những kẻ thù này nằm ẩn khuất giữa đội ngũ, rình rập trong chính mỗi người, nếu chúng ta mất cảnh giác hoặc do dự, ngập ngừng hay dao động. Còn theo Ủy viên Bộ Chính trị, Thượng tướng Trần Đại Quang Bộ trưởng Bộ Công an: "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong nội bộ là sự suy thoái từ bên trong chính mỗi cán bộ, đảng viên theo chiều hướng tiêu cực, làm mất dần các chuẩn mực của người Cộng sản dẫn đến những việc làm gây mất lòng tin trong nhân dân. Điều đáng nói là "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” đang diễn biến hết sức phức tạp trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội với nhiều mức độ khác nhau.

Vì vậy, việc phòng, chống "tự diễn biến” "tự chuyển hóa” trong cán bộ đảng viên hiện nay là một trong những vấn đề cấp bách, cũng là rất khó, rất phức tạp, đòi hỏi phải giải quyết rất khoa học, rất công phu và phải rất tinh tế và hiệu quả, để tránh những hậu quả không đáng có.

Để mất niềm tin là mất tất cả

Ở góc độ một người làm công tác an ninh, Trung tướng Vũ Hải Triều, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh II đặt câu hỏi: Có hay không sự "tự diễn biến”? Thực tế câu chuyện cán bộ, đảng viên suy thoái về đạo đức lối sống là điều có thật. Sự thật này đã ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của người dân. Theo ông Triều, những sự việc đáng tiếc như các tập đoàn, tổng công ty nhà nước gây thất thoát những số tiền khổng lồ, hay chuyện chạy chức, chạy quyền, chạy công chức... đã và đang làm xói mòn lòng tin của nhân dân với Đảng. Để có thể phòng và chống được cần nhanh chóng nhận diện đối tượng "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” - Trung tướng Triều nhấn mạnh.

Điều khiến nhiều người lo ngại nhất ở một bộ phận cán bộ đảng viên suy thoái "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” không phải là có thể làm nguy hại ngay tới thể chế, mà là thái độ im lặng trước cái xấu, không dám can gián lãnh đạo dù biết rằng đó là những việc làm sai trái ảnh hưởng đến tập thể, đến chế độ - Nhà báo Hữu Thọ nhận định. "Tai họa không đến từ kẻ xấu mà chính từ những sự im lặng”, ông nhấn mạnh. Nếu biết lãnh đạo sai, cán bộ cấp dưới chọn cách im lặng không dám nói lên sự thật cũng đồng nghĩa với việc dung dưỡng cho cái xấu hoành hành.

Cũng theo ông Hữu Thọ, trong thực tế những người suy thoái cho dù bộ phận không nhỏ thì cũng không phải là số đông. Và kẻ nịnh hót bợ đỡ tuy xấu xa nhưng không thể là đa số. Cho nên số đông là thái độ im lặng, không nói, vẫn bỏ phiếu tán đồng vô hình chung đang cổ vũ cho cái xấu lộng hành. Vậy trách nhiệm của những cán bộ, đảng viên trong cuộc chiến chống "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” suy thoái là trách nhiệm của nhiều người phải cùng lên tiếng, cảnh báo sự suy thoái để những người có tư tưởng, hành động xấu sẽ không có cơ hội gây tai họa cho đất nước.

Việc cấp bách

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến tâm huyết đã đưa ra các biện pháp phòng, chống nguy cơ "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ đảng viên hiện nay. Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tuấn, Cục trưởng Cục Tuyên huấn Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng): Việc phòng, chống có hiệu quả đẩy lùi nguy cơ "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong mỗi cán bộ đảng viên là trách nhiệm của toàn Đảng và cả hệ thống chính trị với những giải pháp phải mang tính đồng bộ, toàn diện. Muốn làm được điều này, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, ngăn chặn, kịp thời những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên. Đồng thời đề cao tinh thần tự phê bình và phê bình gắn với đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí ngăn chặn và khắc phục ảnh hưởng của chủ nghĩa cá nhân, lối sống thực dụng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Còn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương Mai Thế Dương đề nghị, phải ngăn chặn, bài trừ những phần tử cơ hội chính trị tìm cách đứng vào hàng ngũ của Đảng, nhất là đội ngũ lãnh đạo quản lý. Đồng quan điểm, Thiếu tướng Phan Tiến Hạc, Phó Cục trưởng Cục Cán bộ Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho rằng: Mỗi cán bộ đảng viên phải nghiêm túc tu dưỡng, rèn luyện, giữ mình trong sạch, lành mạnh có "sức đề kháng” mạnh, có khả năng "miễn dịch” tốt để ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của những hiện tượng tiêu cực trong đời sống xã hội. Muốn làm được như vậy, mỗi tổ chức Đảng, mỗi đảng viên phải dũng cảm tự soi xét lại mình, đơn vị mình, tìm ra những ưu khuyết điểm để khắc phục những sai lầm yếu kém, khuyết điểm để có biện pháp sửa chữa kịp thời.

Khánh Ly - Lê Anh Đức

Nguồn: daidoanket.vn

Các bài liên quan:

dich vu lam sach hang ngay

giặt thảm văn phòng

ve sinh cong nghiep

vệ sinh công nghiệp

http://vesinhsach.net/32/211/Phu-bong-danh-bong-san-go/Phu-bong-san-go-danh-bong-san-go.htm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét