Thứ Bảy, 16 tháng 3, 2013

Tây Nguyên đại hạn - Hàng ngàn héc-ta cây trồng kêu cứu

 Ở Tây Nguyên, tháng 3 chưa phải là tâm điểm của nắng hạn, nhưng nhiều vùng đất ở Gia Lai, Đắc Lắc, Kon Tum đã phải hứng chịu những đợt nắng nóng kéo dài chưa từng có trong vòng gần 20 năm trở lại đây. Hàng ngàn héc-ta cây trồng của người dân đang khô héo từng ngày vì thiếu nước. Hiện người dân nơi đây đang phải oằn mình chống hạn, cứu cây trồng.

QĐND Online -Ở Tây Nguyên, tháng 3 chưa phải là tâm điểm của nắng hạn, nhưng nhiều vùng đất ở Gia Lai, Đắc Lắc, Kon Tum đã phải hứng chịu những đợt nắng nóng kéo dài chưa từng có trong vòng gần 20 năm trở lại đây. Hàng ngàn héc-ta cây trồng của người dân đang khô héo từng ngày vì thiếu nước. Hiện người dân nơi đây đang phải oằn mình chống hạn, cứu cây trồng.

Sông khô, hồ cạn, cây chết

Mực nước trên các con sông lớn như: Sê San, sông Ba (tỉnh Gia Lai); sông Đắc Bla, sông Pô Kô (tỉnh Kon Tum); sông Srêpốc (tỉnh Đắc Lắc) đã xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Nhiều con suối nhỏ chảy về các đồng lúa, nương bắp đã cạn kiệt, lòng suối chỉ còn là những đám đất khô, nứt nẻ.

Theo thống kê, toàn tỉnh Đắc Lắc có 665 công trình thủy lợi, nhưng hiện nay, nước trong các hồ chứa chỉ đạt khoảng 50% so với thiết kế. Trong khi đó, mực nước tại hơn 150 hồ thủy lợi ở Đắc Nông cũng đã bắt đầu giảm nghiêm trọng. Tại Kon Tum, đã có 11 công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh bị thiếu nước. Nhiều hồ, đập thủy lợi trên địa bàn các tỉnh Kon Tum đã trong tình trạng trơ đáy, như các đập thủy lợi: Cà Tiên, Tân Điền (TP Kon Tum); các hồ thủy lợi Đắc Niêng (huyện Ngọc Hồi), Thống Nhất (huyện Đắc Hà)... Các hồ thủy lợi, các đập chứa nước ở Gia Lai cũng đang khô dần theo thời gian với cơn đại hạn.

Những ruộng lúa ở huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai bị khô héo.

Đến nay, tỉnh Đắc Nông có hơn 1.200ha lúa, gần 10.000ha cà phê, hơn 145ha hoa màu đang thiếu nước tưới nghiêm trọng. Nắng hạn cũng đã làm cho hơn 8.000ha cây trồng các loại ở vùng đất Gia Lai bị thiệt hại nặng và mất trắng. Đặc biệt, khoảng 3.000ha cây cà phê đang thời kỳ ra hoa rộ bị hạn nặng, nếu không có nước tưới sẽ khô héo.

Hạn hán ở Kon Tum vẫn đang diễn ra khốc liệt, toàn tỉnh đã có gần 300ha cây trồng như cà phê, lúa, mì, bắp…bị thiếu nước trầm trọng; gần 500ha cây trồng khác đang trong giai đoạn bị “lửa trời” đe dọa trực tiếp. Nếu trong vài ngày tới, trời vẫn tiếp tục không mưa, diện tích cây trồng này sẽ có nguy cơ chết khô.

Nỗi lòng của người dân

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, cùng với việc chống hạn cho cây trồng, vật nuôi, chính quyền và người dân các tỉnh Tây Nguyên còn đang phải chống chọi với tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Người dân ở huyện Đắc Hà, tỉnh Kon Tum bơm nước chống hạn.

Chị Đinh Yến ở thôn 7, xã An Trung, huyện Kông Chro (Gia Lai) cho hay: “Năm nay, gia đình mình đầu tư gần 20 triệu đồng để trồng hơn 2ha bắp. Khi mới trồng, bắp lớn nhanh, nhưng sắp đến ngày cho thu hái thì trời lại khô hạn khiến bắp héo rũ, hạt lép, sản lượng đạt không đến 30%. Hai vợ chồng mình đang tận dụng số đất còn lại để trồng vụ hai, nhưng xem ra cũng không ăn thua”.

Cùng chung tâm trạng lo lắng, chị Rơ Lan H’Lâm, người dân tộc Giơ Rai ở Ia Grai (Gia Lai) cho chúng tôi biết thêm: “Mới đến đầu tháng 3, chưa phải là cao điểm của mùa khô Tây Nguyên, nhưng nắng hạn đã làm cho hàng trăm héc-ta lúa, bắp, mì của bà con khô sớm. Nắng nóng, đất khô cứng, cây mì cũng lên không nổi thì làm sao có củ để ăn. Thế này thì đói khổ là cái chắc, rất mong chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ cây giống, Nhà nước cho vay tiền để bà con trồng các loại cây khác có khả năng chịu hạn cao”.

Để giúp người dân địa phương giảm bớt thiệt hại do hạn hán, UBND các tỉnh Gia Lai, Đắc Lắc, Kon Tum, Đắc Nông đã chỉ đạo các địa phương hướng dẫn bà con nạo vét kênh mương thủy lợi, đưa nước về để tưới cho cây trồng. Bên cạnh đó, các tỉnh cũng kịp thời hỗ trợ lương thực cho các hộ gia đình có nguy cơ thiếu đói, hỗ trợ giống cho vụ mùa tiếp theo.

Thiết nghĩ, Tây Nguyên là vùng đất nắng, gió, thường xuyên có hạn hán, để mang lại cho bà con các dân tộc thiểu số ở đây một cuộc sống ấm no, chính quyền địa phương nên nghĩ đến giải pháp để người dân “sống chung với hạn”.

Bài và ảnh: LÊ QUANG HỒI

Các bài liên quan:

chuyên phá dỡ công trình

Tin thời sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét